สูตรการทำ ต้มยำกุ้งน้ำข้น อาหารไทยชื่อเสียไกลระดับโลก

สูตรการทำ ต้มยำกุ้งน้ำข้น อาหารไทยชื่อเสียไกลระดับโลก

อาหารไทยเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ขึ้นโต๊ะอาหารไปแล้วทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น เอเชีย ยุโรป อเมริกา อาหารไทยไปลุยมาหมดแล้ว ยุคบุกเบิกอาหารไทยนั้นต้องบอกเลยว่า ต้มยำกุ้ง คือตัวแทนของอาหารไทยในตอนนั้น ฝรั่งหลายคนติดใจรสชาติต้มยำกุ้งนี้มากจนต้องบินมากินให้ได้ถึงเมืองไทยก็มี แต่เค้าทำกันยังไง เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราไปลองทำกันดีกว่า

ต้มยำกุ้งน้ำข้น ต้องมีรสชาติประมาณไหน

ต้มยำกุ้งน้ำข้น รสชาติดั้งเดิมของมันต้องมีรสชาติเปรี้ยว เผ็ด ติดปลายลิ้นด้วยเค็ม เวลากินต้องรับประทานตอนร้อนๆยิ่งเครื่องแกงถึงด้วยนะ รสชาติมันเหมือนกับได้พ่นไฟออกจากปากเลย ส่วนกุ้งความกรอบของเนื้อ มันช่างเป็นอะไรที่เข้ากันมาก เหมือนกุ้งเกิดมาเพื่อต้มยำกุ้งน้ำข้นกันเลยทีเดียว

วัตถุดิบและเครื่องปรุงรส

หากพร้อมก็ไปเดินตลาดเพื่อซื้อของมาทำกินกันเลยดีกว่า วัตถุดิบในการทำต้มยำกุ้งมีดังนี้ หนึ่งกุ้งพระเอกของเราควรเป็นกุ้งกุลาดำตัวใหญ่ หรือ กุ้งแม่น้ำก็ได้ เห็ดฟาง เครื่องต้มยำ (พริกขี้หนู, ใบมะกรูด, ข่า, ตะไคร้, มะนาว) ผักชี เครื่องปรุงรสต่างๆ ไล่มาตั้งแต่ กะทิ(หากไม่มีนมข้นจืดแทนได้) น้ำตาล น้ำปลา น้ำพริกเผา เกลือ และ น้ำซุปปรุงสำเร็จ

วิธีการเตรียมเครื่องปรุง

เมื่อได้วัตถุดิบตามต้องการก็มาถึงขั้นตอนการจัดการแล้ว เริ่มจากกุ้งทำความสะอาดให้เรียบร้อยแกะเปลือก ดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาด สองห่าล้างแล้วผ่าครึ่งด้วย สามเครื่องต้มยำ พริกตำ ใบมะกรูดฉีกครึ่ง ข่าหั่นแว่น(อย่าหั่นเล็กมาก) ตะไคร้ทุบพอแหลกแล้วหั่นเป็นท่อน (อย่าทุบละเอียดมาก มันจะทำให้เละตอนต้ม) มะนาวล้างทำความสะอาด นวดคลึงนิดหน่อยก่อนจะผ่าครึ่งรอบีบลงหม้อ

ขั้นตอนวิธีการทำ

เมื่อวัตถุดิบพร้อมแล้ว ก็มาลงหม้อกันเลยดีกว่า เริ่มจากตั้งไฟกระทะให้ร้อน เอาหม้อขึ้นเตาใส่น้ำซุปปรุงสำเร็จเคี่ยวจนเดือด จากนั้นก็เทเครื่องต้มยำใส่ลงไปรอสักพักให้เดือดพอประมาณ จากนั้นก็ลงกุ้ง รอให้กุ้งพอสุก(อย่าต้มนานกุ้งจะเละกินไม่กรุบกรอบ) จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงรสลงไปตั้งแต่น้ำพริกเผา น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนู ชิมรสให้ออกมาตามต้องการ จากนั้นใส่เห็ดฟางเป็นอย่างสุดท้าย

พอเห็ดฟางสุกแล้วชิมรสอีกครั้งหนึ่ง ปิดท้ายด้วยการเติมมะนาวลงไปเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวให้จิ๊ดจ๊าดมากขึ้น ทริคแนะนำอย่าใส่น้ำมะนาวลงไปตอนเดือดเด็ดขาด มะนาวจากให้รสเปรี้ยวจะให้รสขมแถมมาด้วย รสชาติได้ตามต้องการรอให้เย็นสักหน่อย ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟขึ้นโต๊ะรับประทานได้เลย

เห็นไหมว่า ต้มยำกุ้ง อาหารไทยที่ขึ้นชื่อไปทั่วโลกทำไม่ยากอะไรเลย เย็นนี้ใครไม่รู้จะกินอะไรดี ลองเข้าครัวทำกินกันได้รับรองว่า แซ่บถึงทรวง